Ẩm thực : Bánh tét ngày Xuân

Độ khoảng hai bảy, hai tám tháng chạp, khắp các xóm làng xứ Quảng đã đầy ắp hương vị Tết. Khói len lỏi trên từng mái nhà, thoang thoảng trong gió mùi thơm của nếp, đậu xanh, củ hành, củ kiệu. Các bà, các chị hồ hởi đi tìm lá chuối, rục rịch gọi nhau làm mứt, gói bánh chưng, bánh tét.

banhtet Ẩm thực : Bánh tét ngày Xuân

Những đòn bánh tét được mang đi mừng tuổi ông bà và cúng trên mâm cỗ gia tiên là một đặc sản ẩm thực không thể thiếu trong ngày Tết nơi xứ Quảng quê tôi. Để có được những đòn bánh tét ngon, đẹp mắt, đòi hỏi người gói bánh phải tỉ mỉ, khéo tay, cẩn thận từ việc chọn nguyên liệu đến việc gói bánh. Khâu chọn nguyên liệu phải thật kỳ công. Cũng giống như bánh chưng, nếp là nguyên liệu chính để làm bánh tét. Người quê tôi thường chọn loại nếp đắng, vừa dẻo, vừa thơm của quê nhà.

Nhớ những ngày gói bánh ở quê, mẹ tôi luôn đảm nhận việc vuốt nếp. Công việc này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại là một khâu khá quan trọng. Nếp phải được ngâm qua một đêm và vuốt thật sạch cho đến khi nước vo nếp trong veo, vớt nếp ra rổ để cho ráo nước (nhằm giúp bảo quản bánh được lâu, không bị thiu). Nhân bánh là những hạt đậu xanh đã được ngâm mềm, đãi sạch vỏ và một ít thịt mỡ. Để bánh được ngon và đậm đà, mẹ ướp phần nhân bánh với ít muối, mì chính và tiêu bột. Ba được giao nhiệm vụ chẻ từng chiếc lạt từ ống giang trên rừng rồi vuốt cho thật mảnh để buộc bánh. Mẹ ra vườn hái những tàu lá chuối to, phơi dưới nắng xuân dịu nhẹ cho mềm rồi xé thành từng miếng to vừa đủ để gói bánh. Tôi giúp mẹ lau chùi lá cho sạch bụi. Mẹ luôn dặn tôi phải nhẹ tay, tỉ mỉ và cẩn thận để tránh làm rách lá.

Việc gói bánh thường bắt đầu sau bữa cơm trưa. Để có được những đòn bánh tét thơm ngon, bảo quản được lâu thì khâu gói bánh đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và kinh nghiệm của người gói. Mẹ trải vài lớp lá chuối ra chiếc nia nhỏ, dùng chén đong lượng nếp vừa đủ, đổ nếp ra lá, dàn đều. Tiếp theo, mẹ đổ lớp nhân đậu xanh lên trên kèm vài lát thịt mỡ. Trên lớp nhân bánh là một lớp gạo nếp vừa đủ sao cho đòn bánh không quá to mà cũng không quá nhỏ. Phần nhân bánh phải nằm chính giữa đòn bánh thì lát bánh nhìn mới đẹp mắt. Mẹ cẩn thận gói lớp lá bên ngoài và bịt kín hai đầu đòn bánh. Khâu cuối cùng là dùng lạt buộc đòn bánh. Lạt buộc phải đều tay. Nếu buộc quá chặt, khi nấu sẽ làm gạo nếp không nở được. Nếu buộc lỏng thì nước sẽ tràn vào bên trong bánh làm bánh sẽ nhanh bị thiu.

Một nồi nước to được bắc lên bếp. Mẹ không quên ra vườn hái một nắm lá ngót cho vào nồi nước. Mẹ bảo làm như thế khi bánh chín sẽ xanh và đẹp hơn. Khi nồi nước nóng lên, mẹ cho từng đòn bánh vào nồi rồi nấu cho đến khi bánh chín.

Mấy chị em tôi quây quần bên bếp lửa nghe ba kể chuyện những ngày Tết thiếu thốn trong những năm chiến tranh khắc nghiệt. Mẹ không quên châm thêm nước cho nồi bánh được chín đều. Đêm tháng chạp những ngày giáp Tết dường như ngắn lại và ấm hơn bên nồi bánh tét đang sôi sùng sục trên bếp lửa hồng…

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>